Dùng hành tây cắt ra để lau dao bị gỉ, hành sát đến đâu, gỉ hết đến đấy. Đây là cách tẩy vết rỉ sét khá đơn giản mà không phải ai cũng biết.

Nước gạo

Có vẻ tẩy rỉ sét bằng nước gạo cũng là một mẹo vặt khá hay và đơn giản. Dụng cụ nhà bếp như muôi, thìa, dao sắt sau khi dùng xong, ngâm vào trong nước vo gạo đặc, vừa có thể chống gỉ, vừa tẩy sạch gỉ.

11 cách tẩy vết rỉ sét mà ai cũng nên biết

Hành tây

Dùng hành tây cắt ra để lau dao bị gỉ, hành sát đến đâu, gỉ hết đến đấy. Đây là cách tẩy vết rỉ sét khá đơn giản mà không phải ai cũng biết. Bạn hãy thử với cách này đảm bảo mang lại hiệu quả cao.

Phèn chua

Nồi sắt mới mua, trên mặt có một lớp gỉ sắt màu đen, nếu rửa bằng nước trong 1 thời gian ngắn rất khó rửa sạch. Ta có thể đổ vào trong nồi khoảng 1 lít nước sạch và 50gr phèn chua, đun sôi 1 phút, dùng bàn chải hoặc giẻ lau cọ rửa, gỉ sắt sẽ được tẩy sạch.

11 cách tẩy vết rỉ sét mà ai cũng nên biết

Paraphin

Giã nhỏ paraphin đựng vào trong chai (khoảng nửa chai), đổ đầy xăng vào trong chai, đậy nút lại để vào nơi có nhiệt độ cao. Khi paraphin hoà tan, đem dung dịch này bôi lên những chỗ gỉ, để 1 đêm hoặc khoảng 24 giờ. Dùng giẻ lau ráp hoặc giấy để lau, gỉ sắt sẽ hết. Sau khi lau xong, tiếp tục bôi lên 1 lớp nữa như vậy sẽ chống gỉ được trong vòng vài tháng. Nếu dùng chưa hết, ta có thể cất dung dịch đi sau này dùng tiếp.

Giấm ăn

Đồ nhôm bị gỉ ta có thể ngâm vào trong nước giấm (tỉ lệ giấm cần căn cứ vào độ gỉ của đồ dùng để pha). Sau khi ngâm, vớt đồ gỉ ra rửa sạch đồ dùng sẽ sáng lại như mới. Khi đồ dùng bằng đồng bị gỉ dùng khăn tẩm giấm ăn cùng với 1 ít muối hoặc bột mai cá mực để lau, vết gỉ sẽ hết.

11 cách tẩy vết rỉ sét mà ai cũng nên biết

Nến

Đồ dùng bằng sắt tráng men sau khi bị bong mất lớp men rất dễ bị gỉ. Do vậy, nếu ta bôi lên chỗ bị bong men 1 lớp dầu nến, như vậy sẽ có tác dụng chống gỉ.

Ép màng chống gỉ

Sau khi đồ đựng bằng sắt tráng men bị bong sơn trước tiên ta đem chỗ bị bong lau sạch, mài sạch vết gỉ, cắt lấy 1 miếng nhựa mỏng cách điện to hơn vết chỗ bong sơn 1 chút (có thể dùng túi nilon không có độc tính), dùng lửa nhỏ hơ nóng miếng nhựa rồi ép nhanh vào chỗ bị bong sơn. Chú ý ép mạnh, chặt vào đều là được.

Tẩy vết gỉ ở bồn sứ trong phòng vệ sinh.

Bồn tắm, bồn rửa mặt bằng sứ sau 1 thời gian sử dụng có vết gỉ do nước theo ống dẫn nước chảy ra tạo nên. Đối với vết gỉ này, bạn có thể lấy muối cho vào trong giấm với 1 lượng là như nhau. Đun hơi nóng rồi khuấy đều. Dùng khăn ướt đặt lên vết gỉ từ 20-30 phút, sau cùng dùng khăn ráp thẩm hỗn hợp muối giấm để lau, lau mạnh một chút vết bẩn sẽ hết.

11 cách tẩy vết rỉ sét mà ai cũng nên biết

Dùng chanh tẩy vết gỉ trên dao

Chiếc dao lâu ngày không sử dụng đến thường xuất hiện các vết rỉ sét rất khó chịu. Để làm sạch các vết rỉ sét trên dao, bạn chỉ cần thực hiện theo cách đơn giản sau. Lấy dao ngâm trong nước chanh khoảng 5 phút và lấy ra rửa sạch, vết rỉ trên dao sẽ biến mất một cách nhanh chóng.

Làm sạch vết rỉ sét trên bàn là bằng muối ăn

Chiếc bàn là hơi nước sử dụng lâu ngày thường xuất hiện vết rỉ sét do hơi nước đọng cặn lại. Điều này ảnh hưởng đến việc là ủi quần áo của gia đình bạn, chúng có thể là tác nhân làm hỏng những bộ đồ trắng của bạn do các vết rỉ gây nên. Hãy áp dụng cách đơn giản sau, dùng muối ăn rải lên sàn, cho bàn là đặt lên đó. Tiếp đến tắt chế độ hơi nước của bàn là, chỉnh mức nhiệt cao nhất để trong khoảng 5 phút. Sau 5 phút trôi qua, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi chiếc bàn là nhà bạn lại sáng bóng như mới.

11 cách tẩy vết rỉ sét mà ai cũng nên biết

Nếu bạn đang gặp phải vấn đề rỉ, sét cho đồ dùng trong nhà thì hãy thực hiện những cách trên nhé! Đảm bảo an toàn, hiệu quả hơn bao giờ hết.